Vũ Phương Hùng Blog

Logo

Kinh nghiệm đối phó hiệu quả với các thể loại điện thoại lừa đảo, điện thoại lạ không mời

Deal Score0
Deal Score0
Điện thoại lừa đảo

Những cú điện thoại không mời và hậu quả:

Hàng ngày, mỗi người bình thường trong chúng ta nhận được ít nhất trên dưới chục cuộc gọi điện thoại không mời, chả liên quan, thậm chí có người nhận hàng chục, hàng trăm cuộc khác nhau.


Sẽ không có gì đáng nói nếu những cuộc điện thoại không mời chỉ đơn giản là chào mời mua sản phẩm, dịch vụ, thuận mua vừa bán tuy có hơi phiền hà nhưng cũng có thể chấp nhận được, nhưng nhiều trong số đó là những thủ đoạn thao túng tâm lý nhằm chiếm đoạt tiền bạc của người nghe. 


Đã có nhiều người bị lừa tiền thậm chí bị lừa rất nhiều tiền, hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng. Những người bị hại chủ yếu là người già, người về hưu ít giao tiếp, va chạm xã hội nhưng cũng không thiếu người có trình độ nhận thức cao như nhân viên văn phòng, giáo viên...


Chưa kể nhiều lúc đang bận họp hành, tiếp đối tác làm ăn hay xử lý chuyện riêng gặp các cuộc gọi nào là em ở bên bất động sản lọ, khuyến mại nghỉ dưỡng chai thì sự bực dọc, phiền toái tăng gấp bội.


Vậy phải làm thế nào để đối phó với những cuộc điện thoại không mời, đầy nguy hiểm như thế này? Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của riêng tôi.


Trước hết, phải nhìn nhận vào thực tế là chúng ta hoàn toàn không thể chặn được các cuộc điện thoại không mời vì dữ liệu cá nhân của chúng ta bị rao bán khắp nơi rồi. Nên cách duy nhất chúng ta có thể làm là "kính nhi viễn chi" có nghĩa là tiễn vong.


Dưới đây là các kiểu cuộc gọi và cách xử lý.


1

GIẢ DANH CẢNH SÁT ĐIỀU TRA -  Siêu thao túng

Cuộc gọi giả danh cảnh sát điều tra có thể nói là nặng đô nhất, có tính chất thao túng tâm lý người nghe cao nhất, những người yếu tâm lý, ít va chạm dễ bị mắc bẫy và chuyện phải cúng cho bọn lừa đảo hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng oan uổng. Nhiều năm bóp mồm bóp miệng, chẳng dám ăn, dám tiêu dành dụm được tí tiền dưỡng già bị chúng nó cướp trắng, quá xót xa phải không.


Cách tốt nhất để đối phó với thể loại điện thoại này là dập máy không thương tiếc, không để nó thao túng tâm lý của mình.


Phải nói là bọn này chúng chuẩn bị kịch bản cực tốt, đánh tan tâm lý đề phòng của người nghe, từ đó làm theo bất kỳ yêu cầu nào của chúng từ việc cung cấp OTP, mật khẩu tài khoản ngân hàng đến việc ra tận ngân hàng chuyển tiền. 


Mở đầu câu chuyện bao giờ cũng có câu hỏi anh hay chị có phải Nguyễn Văn A hay Lê Thị B, địa chỉ chuẩn nhà mình. Nếu người nghe dập máy hoặc nói tôi cầm máy hộ thì thôi, chứ xác nhận đúng thì sẽ có bước tiếp theo kiểu như:


Xin giới thiệu với anh (chị) tôi tên là .... cán bộ cảnh sát điều tra bộ Công An hay cơ quan điều tra TP, Tỉnh, Quận... (có trường hợp giới thiệu là bên phòng cảnh sát giao thông, mức độ uy hiếp nhẹ nhàng hơn). Giọng nói về độ gằn, câu từ thì đúng y như cảnh sát điều tra thật, đối tượng này, đối tượng kia, tên Nguyễn Thành Ch liên quan vụ án tham nhũng này nọ. Tất cả với mục đích áp đảo người nghe ngay từ ban đầu, không có cơ hội đáp trả, răm rắp nghe theo chúng.


Bản thân tôi từ cuộc gọi đầu tiên trong 10 phút đầu tiên sợ phát khiếp, chỉ thiếu tè ra quần. Tuy nhiên nếu kéo dài cuộc gọi thêm thì kiểu gì cũng lòi ra sơ hở. Chẳng hạn yêu cầu triệu tập đến công an TP, Quận, Huyện thì là sai luật rồi, muốn mời người dân đến cơ quan điều tra phải có giấy triệu tập được gửi qua cảnh sát khu vực có sự chứng giám của ông tổ trưởng khu phố chứ đâu có chuyện mời khơi khơi qua điện thoại đâu. Không đạt được kết quả chúng còn dọa sẽ cho người bắt tôi trong vòng 2 tiếng, nhưng thực tế 2 ngày, 2 tháng, 2 năm hay 20 năm cũng chẳng có ai đến bắt mình cả..


Cho nên các bạn cứ yên tâm, không ai làm gì được mình đâu, chỉ dọa mồm thôi. 


Thực tế từ đó về sau tôi nhận hàng chục cuộc gọi giả danh công an điều tra, công an giao thông mà chẳng làm gì được mình cả


Cho nên khi nhận cuộc gọi xưng cơ quan điều tra hoặc cảnh sát giao thông thì nếu rảnh nói chuyện tí cho vui, còn không thì dập máy, đỡ mất thời gian.


2

CÁC THỂ ĐIỆN THOẠI LÀM PHIỀN -  Giải quyết trong vòng một nốt nhạc

Ngoài dạng điện thoại đầy sức mạnh ở trên, thì hàng này chúng ta phải tiếp rất nhiều các thể loại điện thoại làm phiền khác nhau.


Chiếm đa số là bất động sản, miễn phí khu nghỉ dưỡng, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nhiều lằm, phần lớn trong số đó rất phiền. Nên đơn giản nhất là sau khi nghe giới thiệu, mà thấy không cần thiết thì dập máy không thương tiếc, cũng chẳng cần trả lời, cũng chẳng nghe thêm. Quá đơn giản phải không

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general